Make your own free website on Tripod.com

สมุนไพร

                                         

  

   


 เส็กตี่ เป็นส่วนของรากของตี่อึ้งที่ผ่านการแปรรูป ส่วนรากของตี่อึ้งที่ไม่ผ่านการแปรรูปเรียกว่า แชตี่  เส็กตี่มีสรรพคุณรักษาอาการ ฝันเปียก หลั่งเร็ว โลหิตจาง หอบหายใจลำบาก บำบัดโรคในสตรี เช่น ประจำเดือนมีสีจาง มามากไปหรือน้อยไป เป็นต้น 

 

 เคี่ยมซิก ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Euryaleferox สรรพคุณบำรุงและเสริมสร้างร่างกาย บำรุงไต ม้าม และแก้ท้องร่วง ปัสสาวะรดที่นอน ฝันเปียก และตกขาวในสตรี

   

 

 แปะตุ๊ก   หรือโกฐเขมาขาว มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Atractylodes macrocephala มีสรรพคุณบำรุงกระเพาะอาหาร และขับปัสสาวะ บิดเรื้อรัง อาหารไม่ย่อย

   

   

 ลำไยแห้ง  เนื้อลำใยประกอบด้วยวิตามินบี น้ำตาลกลูโคส กรดตาร์ตาริค สรรพคุณช่วยเจริญอาหาร บำรุงม้าม และเสริมสมรรถภาพทางเพศ แก้ไอ บำบัดอาการบวมในสตรีหลังการคลอดบุตร

  

   

 มันฮ่อ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า  Juglansregia เมล็ด เปลือก ใบ ล้วนแล้วแต่ใช้เป็นยาได้ทั้งสิ้น สรรพคุณ บำรุงปอด แก้หอบหืด ละลายเสมหะ และหากกินประจำจะช่วยบำรุงผิวพรรณ

   

   

 จีโซว  มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Perillafrutescens vercrispa ใช้เป็นยาทั้งใบ กิ่งก้าน เมล็ด สรรพคุณแก้พิษจากอาหารทะเล หอบหืด

   

   

 แปะฮะ  มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Lilium brownil สรรพคุณแก้ร้อนใน ระงับประสาท ไอ ขับเสมหะ หลอดลมอักเสบ ถุงลมโป่งพอง วัณโรคปอด อาเจียนเป็นเลือด

   

   

 เห็ดหูหนูขาว มีสรรพคุณเสริมสร้างร่างกาย บำรุงปอด และกระเพาะอาหาร ไอแห้ง วัณโรคปอด บำรุงร่างกายหลังฟื้นไข้

   

 

 

 แปะก๊วย หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Ginkgobiloba แปะก๊วยเป็นยาขับปัสสาวะ บำรุงปอด ฆ่าพยาธิ และใช้บำบัดอาการวิงเวียนศีรษะ ปัสสาวะบ่อย แปะก๊วยนั้นมีพิษในตัวมันจึงไม่ควรทานมากเกินไป

   

   

  ฉั่งฉิก มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Panax psuedoginseng มีสรรพคุณช่วยห้ามเลือด แผลภายใน ระงับปวด แก้อาการห้อเลือด จึงเหมาะที่สุดสำหรับสตรีหลังคลอดบุตร ฉั่งฉิก สามารถช่วยให้เลือดแข็งตัวเร็วขึ้น และเพิ่มเกล็ดเลือด ใช้บำบัดเกี่ยวกับเลือดได้ผลดีมาก เช่น โรคเลือดกำเดา อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายมีเลือดปนออกมา 

   

 

  เอี๊ยะบ่อเช่า  มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Leonurus artemisia สรรพคุณช่วยให้เลือดไหลเวียน ปรับประจำเดือน ขับปัสสาวะ เสริมสร้างแรงหดตัวของมดลูก ช่วยให้เข้าอู่หลังการคลอดบุตรและลดน้ำคาวปลา บำรุงครรภ์ ขับทารกที่เสียชีวิตแล้วบำบัดอาการห้อเลือด

   

   

  กีจี้ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Gardenia jasminoides มีกลิ่นหอมใช้ชงพร้อมใบชาดื่มได้ สรรพคุณบำรุงเลือด ขับน้ำดี ขับปัสสาวะ ห้ามเลือด ดีซ่าน

 

   

 

  ปาเก็ก  มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Morinda officinalis ปาเก็กมีสรรพคุณบำรุงเลือดลม เสริมสมรรถภาพทางเพศ และเสริมกำลังเส้นเอ็นให้แข็งแรง บำบัดอาการกามตายด้านได้ผลดีมาก

   

   

 

   โกยกุกเช่า  หรือมะกล่ำตาหนู มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Abrus precatorius มีสรรพคุณดับร้อน แก้ปวด แก้อักเสบ ถอนพิษ บำบัดอาการโรคตับอักเสบ ดีซ่าน และอาการปวดตามข้อกระดูกจากโรครูมาติซั่ม

 

   

   

  หนวดข้าวโพด  มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Zeamays หนวดข้าวโพดมีสรรพคุณ ขับปัสสาวะ ขับน้ำดี ห้ามเลือด ลดความดันโลหิต บำบัดโรคไตอักเสบ ไตอักเสบ นิ่วในถุงน้ำดี เบาหวานและกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ผลดีมาก

   

   

 

 เก็กฮวย เป็นพืชในตระกูลเบญจมาศพันธ์หนึ่ง โดยแบ่งเป็น 3 ชนิด คือ เก็กฮวยขาว เก็กฮวยเหลือง และเก็กฮวยป่า มีสรรพคุณขับลม บำรุงตับ บำรุงสายตา ถอนพิษ และโรคที่เกิดแก่หลอดเลือด เช่น โรคหลอดเลือดตีบ ความดันโลหิต โรคหัวใจที่เกิดจากหลอดเลือดแดงใหญ่ตีบ  

   

    

 เน็กฉ่งย้ง  มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Cistanche salsa จะใช้ส่วนรากมาเป็นยา มีสรรพคุณเสริมสร้างร่างกาย เสริมสมรรถภาพทางเพศและหล่อลื่นลำไส้ จึงใช้บำบัดอาการของกระเพาะอาหารและลำไส้ทำงานผิดปกติ ท้องผูก ปวดเอว และอาการไม่ตั้งครรภ์ในสตรี

 

 

  เฉาก๊วย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Amonum tsao-ko มีสรรพคุณขับเสมหะ แก้ปวด ช่วยย่อยอาหาร บำรุงม้าม แก้อาเจียน คลื่นไส้ ถ่ายเหลว

   

   

   

                                                                                         

                             

                      ร้านตั้งจิวหลง(ไก่ดำ) โทร.082-340-2078

                                                        e-mail : jewlongt@yahoo.com

                 Click กลับสู่หน้าร้านจิวหลงเครื่องเทศ jewlong herb&spice