Make your own free website on Tripod.com

สมุนไพร                 

  

                            

 

 

กุยช่ายขาว คือกุยช่ายที่เพาะในที่มืดโดยไม่ให้ถูกแสงแดด มีสรรพคุณช่วยขับลม แก้อาการห้อเลือด บรรเทาฟกช้ำ ใช้บำบัดอาการเหงื่ออกมาก วัณโรคปอด หรือวัณโรคต่อมน้ำเหลือง

  

เปลือกส้มแห้ง มีสรรพคุณช่วยบำบัดอาการเบื่ออาหาร ท้องเฟ้อ อาเจียน ท้องร่วง ไอ ได้ผลดีมาก ซึ่งถ้าทานแก้ไอให้ทานร่วมกับชะเอมจะได้ผลดียิ่งขึ้น และถ้าทานร่วมกับแปะตุ๊ก ขิงสด ก็จะช่วยแก้อาเจียน เจริญอาหาร

 

 

ดอกคำฝอย  เป็นพืชพื้นเมืองแถบทะเลทราย แหล่งเพาะพันธุ์ที่สำคัญอยู่ที่ประเทศอาฟกานิสถาน มีสีแดงสด สรรพคุณทางยาคือช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นและระงับปวดจึงใช้บำบัดอาการประจำเดือนผิดปรกติ น้ำมันดอกคำฝอยช่วยป้องกันความดันโลหิตสูง

 

 

ดอกก้ามปู คือดอกตูมของต้นก้ามปู ใช้ช่วยเสริมหลอดเลือดให้แข็งแรง จึงใช้ห้ามเลือดในหลอดเลือดฝอย และลดความดันโลหิตได้ผลดี ทั้งยังบำบัดโรคริดสีดวงทวาร โรคหลอดเลือดตีบ เลือดคั่งในสมอง

 

 

ดอกสายน้ำผึ้ง มีรสหวาน สรรพคุณแก้ร้อนใน ถอนพิษ ฆ่าเชื้อโรค เชื้อไวรัส เชื้อรา ขับปัสสาวะ ทั้งยังเป็นยาสมาน

 

 

ถั่วแดง มีวิตามินบีมาก คนที่เป็นโรคเหน็บชาควรเป็นประจำ นอกจากนั้นยังช่วยแก้ร้อนใน บำรุงเลือด แก้บวมน้ำ ท้องร่วง

 

 

ใบบัว หมายถึงใบของบัวหลวง จะใช้แต่ใบบัวสดโดยจะเลือดเก็บในเดือนหกถึงเดือนเก้า ใบบัวหลวงมีสรรพคุณแก้ร้อนใน ขับปัสสาวะ ห้ามเลือด ช่วยย่อยอาหาร บำบัดโรคท้องร่วงที่เกิดจากเชื้อบิด

 

 

 เมล็ดฟักเขียว ฟักเขียวที่แก่จะมีแป้งขึ้นตามผิวใช้เปลือกและเมล็ดเป็นยาได้ สรรพคุณขับเสมหะ แก้ไอ และใช้บำบัดโรคฝีหนองในอวัยวะภายในได้ด้วย

 

 

เต็กเซง บ้านเรานิยมเรียกว่า เยื่อไผ่ หรือ เห็ดร่างแห ถ้าเป็นชนิดสดต้องลอกส่วนชั้นนอกออกเพราะมีพิษ สรรพคุณช่วยลดไขมันตามผนังท้องน้อย และใช้บำบัดผู้ป่วยในโรคความดันโลหิตสูงได้ผลดี

 

 

สาหร่ายทะเล (Kelp) อุดมด้วยสารไอโอดิน จำนวนมาก สรรพคุณละลายเสมหะ แก้ร้อนใน เหมาะสำหรับบำบัดอาการต่อมไธรอยต์บวมโต บวมน้ำ เหน็บชา และวัณโรคในต่อมน้ำเหลือง

 

 

หอยเป๋าฮื้อ อุดมด้วยโปรตีนและวิตามินเอ มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงสายตา เสริมสมรรถภาพการทำงานของตับมีประโยชน์กับผู้ที่เป็นโรคตับ

 

 

เนื้อจระเข้ เด็กที่ร่างกายอ่อนแอตั้งแต่เกิดมักเป็นโรคหอบหืด เวลาที่โรคกำเริบจะหายใจถี่ ไอ มีเสบหะมาก ให้ใช้เนื้อจระเข้ต้มกับข้าวเป็นข้าวต้ม จะช่วยให้อาการดีขึ้น. ครีบปลา เป็นครีบของปลาแผ่ฮื้อ นำมาตากแห้ง สรรพคุณ ละลายเสมหะ แก้หอบหืดได้เช่นกัน และหากออกหัดจะมีไข้ขึ้น หากทานครีบปลาต้มจะช่วยถอนพิษบรรเทาอาการปวดได้

 

 

กระเพาะปลา คือถุงลมของปลามี 2 ชนิดคืออึ่งฮวย(กระเพาะปลาเหลือง)และแปะฮวย(กระเพาะปลาขาว) กระเพาะปลาตัวผู้จะมีลักษณะยาว ลายเส้นตรงเนื้อหนา ส่วนของปลาตัวเมียจะมีลักษณะกลม ลายเส้นขวางเนื้อบาง คุณภาพไม่ดี สรพคุณ บำบัดโรคเบาหวาน โรคกระดูกเส้นเอ็นไดัดี

 

 

หอยเชลล์แห้ง หรือ กังหุ่ยยู้ อุดมด้วยโปรตีนและไอโอดิน ใช้เป็นโภชนาบำบัดโรคความดันโลหิตสูงและวัณโรคต่อมน้ำเหลืองที่คอ

 

 

ปลิงทะเล แบ่งได้ 2 ชนิดคือมีหนามกับไม่มีหนาม ปลิงทะเลไม่มีหนาม(โอวเจี๊ยะ)ผิวจะเกลี้ยงมีขนาดใหญ่กว่า เนื้อนุ่ม ส่วนปลิงทะเลมีหนาม ตัวเล็ก ผิวขรุขระ เนื้อจะกรอบกว่า ปลิงทะเลอุดมด้วยโปรตีน ไอโอดิน บำบัดโรคคอหอยพอกต่อมไธรอยต์ และความดันโลหิตสูงได้ดีมาก

 

 

เอ็นกวาง ลักษณะเรียวยาวสีทอง มีกลิ่นและรสต่างจากเอ็นวัวเส้นเล็กกว่า สรรพคุณช่วยผู้ป่วยที่มีอาการมือเย็นเท้าเย็น หัวเข่าไม่มีแรง ลิ้นเป็นฝ้าขาว เอ็นวัว สรรพคุณสร้างเส้นเอ็น บำรุงตับ ผู้ป่วยอัมพาตแขนขาฝ่อ ไม่มีแรง ควรโภชนาบำบัดด้วยเอ็นวัว แต่ถ้าผู้ป่วยมีอาการลิ้นแดง ปากขม ให้กินเอ็นหมูดีกว่า

 

 

มังกรทะเล (Pipe Fish) มีรสหวาน ฤทธิ์อุ่น สรรพคุณบำรุงไต เสริมสมรรถภาพทางเพศ อาการกามตายด้าน วัณโรคต่อมน้ำเหลือง ม้าน้ำ (Sea Horse) สรรพคุณบำรุงไต เสริมสมรรถภาพทางเพศ รักษาอาการปวดเมื่อยเอวและหัวเข่า มดลูกผิดปรกติไม่ตั้งครรภ์ หอบหืด

 

 

เขากุย เขาของตัวกุยสัตว์จำพวกเดียวกับเลียงผาหรือแพะภูเขา เขากุยใช้เข้ายามีสรรพคุณบำรุงตับ แก้ร้อนใน คลายเส้นเอ็น ถอนพิษ

 

 

ถั่วดำ ถ้าได้พันธ์ถั่วดำเนื้อเขียวจะมีสรรพคุณทางยาดีกว่า ใช้บำรุงเลือด ขับปัสสาวะ ถอนพิษ บำบัดอาการไข้หวัด อาการปวดเมื่อยสตรีหลังคลอด เรื้อนกวางในเด็กจะได้ผลดีมาก

 

 

ลูกเดือย ในผู้ที่ปัสสาวะน้อย ข้นสีเข้ม ทานลูกเดือย จะช่วยขับปัสสาวะได้ผลดีมาก ทั้งยังช่วยบำรุงกระเพาะอาหารและลำไส้ เหน็บชา มะเร็งในระยะเริ่มแรก ไข้หวัด ให้ทานลูกเดือยมากๆจะช่วยได้

 

 

ถั่วเขียว  มีสรรพคุณแก้ร้อนใน ถอนพิษไข้ อาการท้องร่วง เป็นลมเพราะถูกแสงแดดมาก ให้ทานน้ำต้มถั่วเขียว

 

 

 

ดอกกุหลาบแห้ง คือดอกกุหลาบที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Rose rugosa จะใช้กลีบดอกและรากเป็นยา ส่วนมากจะดอกกุหลาบสีม่วง สรรพคุณกระตุ้นเลือดลม แก้ปวดและบำบัดอาการปวดเมื่อยตามแขนขา ทั้งยังเป็นยาสมานอาการตกขาวในสตรี เลือดออกจากริดสีดวงทวาร ลำไส้อักเสบ

 

 

ลูกบัว คือเมล็ดของบัวหลวง ใช้บำบัดอาการฝันเปียกและหลั่งเร็ว สตรีมีระดูขาวมากไป ประจำเดือนมามากผิดปกติ รวมทั้งอาการท้องเสียเพราะร่างกายอ่อนแอ

 

 

ดอกไม้จีน หรือกิมจำเช่า มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Hermerocallis fulva สรรพคุณแก้ร้อนใน ขยายกระบังลม และบำบัดโรคริดสีดวงทวาร ไอเป็นเลือด กระหายน้ำนอนไม่หลับ นับเป็นอาหารโภชนาการที่ดีชนิดหนึ่ง

 

 

กับไก่ หรือ ตุ๊กแกจีน มีฤทธิ์อุ่น สรรพคุณช่วยบำรุงปอด แก้กระหาย มีสรรพคุณเช่นเดียวกับโสม แก้หอบหืด เสริมสมรรถภาพของไต ถ้ามีอาการหอบ หายใจถึ่ กระชั้น ให้กินกับไก่จะดีที่สุด

 

 

หูฉลาม คือส่วนครีบของปลาฉลาม หูฉลามอุดมด้วยโปรตีน มีสรรพคุณบำรุงไต และใช้เป็นโภชนาบำบัดกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน                           

           

           

                                                                                              

                                 

                         ร้านตั้งจิวหลง(ไก่ดำ) โทร.02-993-1903 แฟกซ์ 02-993-2964 มือถือ 086-571-1751

                                                              e-mail : herbalsoup@hotmail.com