Make your own free website on Tripod.com

สมุนไพรเพื่อชีวิต

    

                                

 เห็ดหลินจือ

       เห็ดหลินจือมีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Ganodermalucidum มีสรรพคุณบำรุงเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ช่วยย่อยอาหาร บำบัดอาการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ธาตุพิการ และไอ หอบ หืด

 

 

 เต็งซิมฮวย 

      เต็งซิมฮวยเป็นส่วนแกนก้านของต้นต็งซิมเช่า ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Jencus effusus สรรพคุณขับปัสสาวะ ห้ามเลือด แก้บวม บำรุงปอด แก้กระหาย และบำบัดอาการกระสับกระส่าย

 

 

เฮ่งยิ้ง     

     ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Prunus armeniaca เฮ่งยิ้ง,ปักเฮ่งยิ้งและหน่ำเฮ่งยิ้ง เมื่อกะเทาะเปลือกออกนำเนื้อในมาเป็นยา สรรพคุณ แก้ไอ ถ่ายท้อง บรรเทาอาการแน่นหน้าอก บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น

 

 

 โสม

      โสม มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Panax ginseng ส่วนที่ใช้เป็นยาคือราก สรรพคุณ บำรุงร่างกาย เสริมสมรรถภาพทางเพศ บำรุงกระเพาะอาหาร และระงับประสาท ทั้งยังช่วยเสริมภูมิต้านทานโรค จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอ แขนขาไม่มีแรง เบื่ออาหาร และหายใจขัด ยังใช้บำบัดโรคโลหิตจาง เลือดลมผิปกติได้ผลดี

 

  ตังถั่งแห่เช่า ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Cordyceps ชอบขึ้นอยู่กับพวกตัวดักแด้หรือในตัวอ่อน ตัวแก่ของหนอนชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า Silkworm moth โดยจะหุ้มห่อตัวหนอนไว้ทั้งตัวในฤดูหนาว พอถึงฤดูร้อน เมื่อตัวหนอนตายแล้ว ก็จะงอกเป็นแท่งออกมาตรงส่วนหัว สรรพคุณเสริมสร้างร่างกายส่วนที่สึกหรอ เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ บำรุงกระเพาะอาหาร ขยายหลอดลม แก้ไอ

 

 

กุ้ยกี ไทยเราเรียกเทพธาโรหรือกิ่งอบเชย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Cinnamomum cassia มีกลิ่นหอมจากน้ำมันระเหยช่วยให้เลือดลมหมุนเวียนดีขึ้น เมื่อใช้ร่วมกับตัวยาที่ฤทธิ์อุ่นจะช่วยขับเหงื่อ และหากใช้ร่วมกับตัวยาที่มีฤทธิ์เย็นก็จะช่วยบำบัดอาการปวดตามข้อกระดูก อาการปวดเมื่อยเอวหลัง ในวัยหมดประจำเดือน

 

 

แชตี่ ใช้ส่วนที่เป็นรากมาเป็นยา ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Rehmannia glutinosa สรรพคุณแก้ร้อนใน บำรุงสายตา ช่วยการไหลเวียนเลือด ปวดเอว เบาหวาน ประจำเดือนผิดปรกติ

 

 

 

อึ้งคี้หรือปักคี้  มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Astragalus monglolicus กลิ่นหอมมีรสหวานเล็กน้อย ส่วนที่ใช้เป็นยาคือราก สรรพคุณ บำรุงหัวใจ บำรุงเลือดลม ขับปัสสาวะ โดยเฉพาะอาการบวมน้ำและแผลได้ผลดี กระตุ้นการไหลเวียนของน้ำในร่างกายและลดความดันโลหิต

 

 

ตังเซียม มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Codonopsis pilosula สรรพคุณช่วยปรับการทำงานของกระเพาะอาหาร และลดความดันโลหิต เพิ่มเม็ดเลือดขาว จึงใช้บำบัดโรค Leukopenia หรืออาการขาดเม็ดเลือด

 

 

 

เทียงมั้ว  ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Gastrodia elata ใช้ส่วนรากเป็นยา สรรพคุณระงับอาการปวด แก้อาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง (Spasm)จึงบำบัดอาการอัมพาตครึ่งซีกลำตัว (Hemiplegia) อัมพาตแบบมีอาการเกร็ง (Spastic paralysis)  ปวดเอว ปวดตามข้อ ปวดศรีษะ ได้ผลดีมาก

 

 

ฮกซิ้ง ใช้ปรับการทำงานของหัวใจและไต แก้อาการใจสั่น โรคประสาทอ่อน นอนไม่หลับ

 

 

 

ซวงเก็งและแปะจี้ ซวงเก็งหรือโกฐหัวบัว ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Lingusticumwallichii ช่วยขับลมแก้ปวด ระงับประสาท ลดความดัน ขยายหลอดเลือด แปะจี้หรือโกฐสอ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Angelicadahurica ประกอบด้วยสารน้ำมันระเหยมีกลิ่นหอม สรรพคุณระงับประสาท ระงับปวด ขับลม ใช้ได้ผลดีมากกับอาการปวดศีรษะ วิงเวียน

 

 

ฮกเหลง หรือโปร่งสน ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Poriacocos สรรพคุณ ช่วยการไหลเวียนของน้ำในร่างกาย ขับปัสสาวะ อาหารไม่ย่อย บวมน้ำ

 

 

 

เจียกเอี๊ยะหรือแปะเจียก หรือรักเร่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Paeonialactiflora ดอกรักเร่ เป็น ดอกไม้ที่สวยงามมีหลายสี ส่วนที่ใช้เป็นยาคือส่วนราก สรรพคุณช่วยบำรุงเลือด ลดเหงื่อ อาการตาแดงหูอื้อ ปวดเบ้าตา ปวดท้อง เบื่ออาหาร ใจร้อนวู่วามในวัยหมดประจำเดือน

 

 

ตังกุย หรือโกฐเชียง ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Angelicasinnensis ตังกุยใช้ได้ผลดีมากในโรคสตรี ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตเพิ่มเม็ดเลือด บำบัดอาการประจำเดือนผิดปรกติ ทั้งยังเหมาะแก่ผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอ

 

 

                                                                                                  

                               

             ร้านตั้งจิวหลง(ไก่ดำ) โทร.082-340-2078

                                     E-Mail:jewlongt@yahoo.com

                  Click กลับสู่หน้าร้านจิวหลงเครื่องเทศ jewlong herb&spice